ಮಳೆಗಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಕಳಲೆ ಖಾದ್ಯಗಳು…
ಕಳಲೆ ( ಎಳೆ ಬಿದಿರು)
ಮಲೆನಾಡಿನ ಜನರಿಗೆ ಚಿರ ಪರಿಚಿತ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಲೆನಾಡಿನ ಜನ ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮಳೆಗಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ
ಸಿಗುವ ಈ ಕಳಲೆಯನ್ನು ತಿಂದರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕು ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಕಳಲೆ ವೇಟ್ ಲಾಸ್ ಗೆ ತುಂಬಾ ಸಹಾಯ
ಮಾಡತ್ತೆ. ಕೊಲೆಸ್ಟೋಲ್ ಲೆವಲ್ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಮಾಡತ್ತೆ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿ ಪ್ರೋಟಿನ್, ವಿಟಾಮಿನ್, ಮಿನಿರಲ್ಸ ಗಳಿವೆ. ವರ್ಷ ಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಾರಿ ಸಿಗುವ ಕಳಲೆಯನ್ನು
ಉಪಯೋಗಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಕಳಲೆ ಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ
ತರಕಾರಿ ತರ ಮನೆಗೆ ತಂದು ನೇರವಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸಲು ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ಕಳಲೆಯನ್ನು ಕಟ್ ಮಾಡಿ ಮೂರು ಅಥವಾ ನಾಲ್ಕು ದಿನ ನೀರಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಡಿ. ಅಲ್ಲದೆ
ಪ್ರತಿ ದಿನ ಈ ನೀರನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸ ಬೇಕು. ಇದು ಬಹು ಮುಖ್ಯ. ಕಳಲೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸದೆ ಉಪಯೋಗಿಸ ಬಾರದು.
ಕಳಲೆ ಹುಳಿ/ಸಂಬಾರ್;
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳುಃ
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಳಲೆ (ರೌನ್ಡ್ ಆಗಿ ಕಟ್ ಮಾಡಿದರೆ ಚನ್ನಾಗಿ ಇರತ್ತೆ.) ತೊಗರಿ
ಬೇಳೆ ಅರ್ಧ ಕಪ್, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಕಾಲು ಕಪ್, ಸಾಸಿವೆ ಅರ್ಧ ಚಮಚ, ಜೀರಿಗೆ ಅರ್ಧ ಚಮಚ, ಮೆಂತೆ ಕಾಲು
ಚಮಚ, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಅರ್ಧ ಚಮಚ, ಕುತ್ತುಂಬರಿ ಬೀಜ ಅರ್ಧ ಚಮಚ,ಎಳ್ಳು ಅರ್ಧ ಚಮಚ, ಬ್ಯಾಡಗಿ ಮೆಣಸು
5 ರಿಂದ 6, ಕರಿಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು 8 ರಿಂದ 10 ಎಸಳು, ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು ಸ್ವಲ್ಪ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಇಂಗು, ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಲ್ಲ, ಅರಿಶಿಣ,
ಎಣ್ಣೆ.
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಃ
ಮೊದಲು ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ
ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ ಮತ್ತು ಕಳಲೆ ಯನ್ನು ಬೇರೆ-ಬೇರೆಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ಅದು ಬೇಯವಷ್ಟರಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಲು ಮಸಾಲಾ ರೆಡಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆಗೆ ಬ್ಯಾಡಗಿ ಮೆಣಸು, ಮೇಲೆ ಹೇಳಿದ
ಮಸಾಲೆ ಪದಾರ್ಥ ಗಳು ಇಂಗು, ಜೀರಿಗೆ, ಕುತ್ತುಂಬರಿ,ಮೆಂತೆ, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ, ಎಳ್ಳು, ಸಾಸಿವೆ ಸ್ವಲ್ಪ
ಪ್ರೈ ಮಾಡಿ. (ಬೇರೆ ಸಂಬಾರ್ ಗೆ ಮಾಡಿದ ತರನೆ) ತೆಂಗಿನ
ತುರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಅರಿಶಿಣ. ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು, ಮೇಲೆ ಹುರಿದಿಟ್ಟ ಪದಾರ್ಥ ಗಳನ್ನು ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ ಮಿಕ್ಸಿನಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿ.
ಈಗ ಬೇಯಿಸಿಟ್ಟುಕೊಂಡ
ಕಳಲೆ ಮತ್ತು ತೋಗರಿಬೇಳೆ ಯನ್ನು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಮಿಕ್ಸಿನಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿಟ್ಟುಕೊಂಡ
ಪದಾರ್ಥ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ. ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಯಲು ಬಿಡಿ. ಕುದಿಯುವಾಗ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು
, ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಲ್ಲ, ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ. ಚನ್ನಾಗಿ ಕುದಿ ಬಂದ ಮೇಲೆ ಸ್ಟೋವ್ ಆರಿಸಿ. ಇದು ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ಚನ್ನಾಗಿರತ್ತೆ. ಸಂಬಾರಿನಲ್ಲಿ ಬೆಂದ ಕಳಲೆ
ಹೋಳು ತಿನ್ನಲು ರುಚಿ.
ಕಳಲೆ ಹಶಿ/ಮೊಸರು ಬಜ್ಜಿ
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳುಃ
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಳಲೆ
ಅರ್ಧ ಕಪ್.(ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದರೆ ಚನ್ನಾಗಿರತ್ತೆ), ಈರುಳ್ಳಿ ಕಾಲು ಕಪ್, ಹಸಿಮೆಣಸು ಎರಡು, ಕರಿಬೇವು
ನಾಲ್ಕು ರಿಂದ ಐದು, ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದಿನ
ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ,ಇಂಗು, ಮೊಸರು.
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಃ
ಒಂದು ಬಾಣೆಲೆಗೆ
ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಟ್ ಮಾಡಿದ ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಹಾಕಿ.
ಇದು ಪ್ರೈ ಆಗ್ತಾ ಇದ್ದಂತೆ ಇಂಗು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ. ನಂತರ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿ ಪ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಇದು ಹೊಂಬಣ್ಣ ಬಂದ
ನಂತರ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಳಲೆ ಮತ್ತು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಫ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಜಾಸ್ತಿ ಇರಲಿ. ಇದು ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲೇ
ಚನ್ನಾಗಿ ಪ್ರೈ ಆಗಲಿ. ಬೆಂದ ನಂತರ ಓಲೆಯಿಂದ ಕೆಳಗೆ ಇಳಿಸಿ ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಮೊಸರು ಹಾಕಿ. ಮೊಸರು
ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಇದು ಅನ್ನದ
ಜೊತೆ ಚನ್ನಾಗಿ ಇರತ್ತೆ.
ಕಳಲೆ ಡ್ರೈ ಪಲ್ಯಃ
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಃ
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಳಲೆ
(ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿರಲಿ), ಈರುಳ್ಳಿ, ಕರಿಬೇವು, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ, ಎಣ್ಣೆ
ಮಸಾಲೆಗೆಃ
ಎಣ್ಣೆ, ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ
ಎರಡು ಚಮಚ, ಬ್ಯಾಡಗಿ ಮೆಣಸು 5 ರಿಂದ 6, ಇಂಗು, ಕುತ್ತುಂಬರಿ 2 ಚಮಚ, ಎಳ್ಳು 2 ಚಮಚ, ಮೆಂತೆ
1 ಚಮಚ, ಸಾಸಿವೆ 1 ಚಮಚ.
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಃ
ಒಂದು ಬಾಣೆಲೆಗೆ
ಎಣ್ಣೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಸ್ತಿ ಹಾಕಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ, ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ. ಸಾಸಿವೆ ಸಿಡಿದ ಮೇಲೆ ಈರುಳ್ಳಿ
ಹಾಕಿ ಪ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಈಗ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಳಲೆ ಹಾಕಿ. ಇದು ಎಣ್ಣೆಲಿ ಚನ್ನಾಗಿ ಪ್ರೈ ಆಗಲಿ.
ಮಾಸಾಲೆಗೆಃ ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆಗೆ ಕಡ್ಲೆ ಬೇಳೆ, ಬ್ಯಾಡಗಿ ಮೆಣಸು,ಹಾಕಿ
ಪ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಮಸಾಲೆಗೆ ಹೇಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ ಪ್ರೈ ಮಾಡಿ. ಈಗ ಮಿಕ್ಸಿ ನಲ್ಲಿ
ಡ್ರೈ ಯಾಗಿ ಪುಡಿ ಮಾಡಿ. ಈ ಪುಡಿಯನ್ನು ಮೇಲೆ ಪ್ರೈ ಆದ ಕಳಲೆಗೆ ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡಿ. ಒಮ್ಮೆ ಚನ್ನಾಗಿ
ಕಲಸಿ. ಇದು ಬಿಸಿ ಬಿಸಿ ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ಚನ್ನಾಗಿ ಇರತ್ತೆ.
ಕಳಲೆ ಪಕೋಡಃ
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಃ
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಳಲೆ
(ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಕಟ್ ಮಾಡಿರಿ), ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು ಅರ್ಧ ಬಟ್ಟಲು, ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು ಕಾಲು ಬಟ್ಟಲು. ಉಪ್ಪು, ಅಚ್ಚ ಖಾರದ ಪುಡಿ, ಸೋಡ, ಕರಿಯಲು ಎಣ್ಣೆ,
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನಃ
ಚಿಕ್ಕದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ
ಕಳಲೆಗೆ ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಅರ್ಧ ಬಟ್ಟಲು
ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು, ಕಾಲು ಬಟ್ಟಲು ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಅಚ್ಚ ಖಾರದ ಪುಡಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸೋಡ
ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಮಿಕ್ಸ್ ಮಾಡುತ್ತಾ ಪಕೋಡ ಹಿಟ್ಟಿನ ಹದಕ್ಕೆ ಕಲಸಿ.ಇದನ್ನು ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಹಾಗೆ
ಬಿಡಿ. ನಂತರ ಎಣ್ಣೆ ಯಲ್ಲಿ ಹೊಂಬಣ್ಣ ಬರುವ ವರೆಗೆ ಕರಿಯಿರಿ. ಇದು ಸಂಜೆ ಟೀ ಜೊತೆ ತುಂಬಾ ಚನ್ನಾಗಿರತ್ತೆ.
(ಅವಳು ಉದಯವಾಣಿ ಹೊಸ ರುಚಿ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಬರೆದ ಲೇಖನ.)
No comments:
Post a Comment